Nhập môn cờ vây: Hướng dẫn tân thủ cách chơi chi tiết

Nhập môn cờ vây

Trong tất cả các môn cờ thì cờ vây có truyền thống lâu đời nhất thế giới. Mặc dù không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng bất kỳ ai biết đến trò chơi này đều rất yêu thích. Chiến thắng một ván cờ vua chứng tỏ tâm lý và trí tuệ của bạn là rất tốt. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu thì bạn nên học nhập môn cờ vây theo hướng dẫn sau đây từ cao thủ M88.

Giới thiệu sơ lược về trò chơi cờ vây

Cờ vây được phát minh tại Trung Quốc vào thời cổ đại. Vốn dĩ trò chơi này chỉ phổ biến đối với vua chúa và quan lại nhưng theo thời gian nó đã trở nên phổ biến với cả người dân. Đến hiện nay thì rất nhiều nước tại châu Á yêu thích game cờ này.

Theo nhiều người chơi đánh giá thì cờ vây có tính đơn giản cao, các quân cờ không phân biệt hình dáng hay độ mạnh yếu, chúng có vai trò tương đương nhau. Tuy vậy, mỗi ván cờ chính là một cuộc đấu trí tuệ, tâm lý căng thẳng. Một bước đi sai lầm có thể khiến người chơi thua cả ván.

Giới thiệu về trò chơi cờ vây

Tại các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thì cờ vây rất phổ biến. Tuy nhiên, Việt Nam và các nước Đông Nam Á lại không có ưa chuộng game này. Một phần lý có thể đến từ sự hiểu biết và tiếp xúc ít của mọi người.

Hiện nay khi được đưa lên các cổng game online thì số lượng người nhập môn cờ vây đã nhiều hơn. Đa số mọi người khi trải nghiệm đều đánh giá cao tính giải trí và rèn luyện tâm lý, tư duy của cờ vây. Đặc biệt, khi chơi tại các địa chỉ uy tín như M88 thì game thủ còn có khả năng nhận về mức thưởng tiền mặt cực lớn.

Hướng dẫn chi tiết quy tắc chơi cờ vây cho tân thủ

Trong tất cả các môn cờ thì cờ vây có luật chơi được xem là đơn giản nhất. Các quân bài và các ô trên bàn đều có vai trò hoàn toàn tương tự nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu quy tắc chơi để có thể tham gia tốt nhất.

Bộ bàn cờ vây

Bàn cờ vây được tạo thành những ô vuông đều đặn. Có 3 loại bàn phổ biến bao gồm: 9×9, 13×13 và 19×19. Những người nhập môn cờ vây thường chỉ nên đánh bàn 9×9 sau đó tăng dần lên.

Theo quan niệm của người xưa 19×19 ô vuông tương ứng với 361 điểm cũng giống như 361 ngày trong năm. Trong khi đó, 4 góc bàn mang ý nghĩa là 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông trong năm.

Mỗi ván sẽ có 2 người đối đầu trực tiếp với nhau và chia thành quân đen và trắng. Mỗi bên sẽ được chia 200 quân cờ để đặt vừa đủ vào các điểm giao giữa các ô vuông trong bàn.

Quy tắc chơi cờ vây cơ bản

Một ván chơi cờ vây sẽ bắt đầu khi không có bất kỳ quân cờ nào ở giữa bàn. Người được đi trước là người cầm quân cờ màu đen. Theo đó, người chơi có thể đặt cờ ở mọi vị trí trên bàn nhưng bắt buộc phải là ở giao điểm các ô vua. Kỳ thủ không được phép đặt cờ ở giữa ô hoặc trên cạnh ô.

Quy tắc đánh cờ vây

Nếu bạn đã đặt cờ lên điểm nối giao điểm thì không được phép lấy lên hoặc dịch chuyển. Mỗi người sẽ có 1 lượt đánh luân phiên nhau. Trường hợp có ai đó đánh 2 quân liên tục thì sẽ bị xử thua ngay lập tức.

Trong quá trình chơi cờ vây thì bạn có quyền bỏ lượt để nhường cho người khác đi. Tuy nhiên nếu cả 2 người cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc. Theo đó, chiến thắng sẽ được xác định cho người hiện đang có nhiều quân cờ trên bàn hơn.

Khi đang chơi thì bạn cần phải đi quân cờ làm sao để vây vào cờ của đối thủ và giải phóng cho cờ của bản thân. Những quân cờ bị vây chặt 4 hướng sẽ bị ăn và lấy ra khỏi bàn.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn nhập môn cờ vây xuất sắc

Cờ vây rõ ràng không phải là trò chơi quá khó để tham gia nhưng lại là câu chuyện khác nếu bạn muốn chiến thắng. Từng khoảnh khắc và từng nước đi trong game cờ vây đều quan trọng và có thể quyết định thắng thua. Do đó bạn nên lưu ý những yếu tố quan trọng sau:

Tỉnh táo và quan sát tổng quát

Đối với những người nhập môn cờ vây thì sự lơ là hay vội vàng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đó cũng là yếu tố dễ khiến bạn thua cờ nhất. Chỉ cần bạn không để ý một chút thì hoàn toàn có bị đối thủ vây hết cờ.

Muốn có chiến thắng trong game cờ này thì buộc lòng bạn phải biết cách quan sát và luôn ở trạng thái tỉnh táo. Hãy để con mắt của mình nhìn cờ ở góc tổng quát nhất. Khi đi một con cờ là nghĩ tới toàn cục và tương lai chứ không phải đi cho có.

Muốn đánh tốt cờ vây luôn càn sự quan sát tổng quát

Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống

Trong khi chơi cờ vây thì không thể tránh khỏi các tình huống cờ bị vây nguy hiểm. Những lúc như vậy nếu bạn càng rối, càng áp lực thì khả năng xử lý sẽ càng nhỏ. Muốn vượt qua chỉ có một cách duy nhất đó là bình tĩnh để nhìn nhận lại nước đi.

 

Nếu bạn muốn tham gia một trò chơi trí tuệ và đối đầu tâm lý thì cờ vây là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời. Hiện nay bạn đã có thể tham gia nhận thưởng lớn tại các địa chỉ online như M88. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên áp dụng các mẹo đánh cực hay từ cao thủ như hướng dẫn trên đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *