Cách chơi cờ vua đơn giản và hiệu quả nhất cho tân thủ

Cách chơi cờ vua

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất trên thế giới. Tại Việt Nam thì cờ vua cũng đang dần tiếp cận được với nhiều người hơn, thậm chí đã có khá nhiều kỳ thủ giỏi thi đấu Quốc tế. Nếu bạn yêu thích trò chơi này và muốn tham gia thì cũng không phải quá khó khăn. Cách chơi cờ vua từ A đến Z của M88 sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với trò chơi này.

Giới thiệu cơ bản về lịch sử cờ vua

Trò chơi cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thời gian thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên. Vì tính hấp dẫn nên game cờ này đã lan rộng sang khu vực Ba Tư và cả châu Âu.

Sự phát triển của môn cờ vua được định hình vào khoảng giữa thế kỷ 15. Đây là lúc trò chơi được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả châu Á. Đa số người chơi tại các khu vực đều cho rằng đây là trò chơi hấp dẫn và đề cao tính đối kháng trí tuệ.

Lịch sử trò chơi cờ vua

Đỉnh cao của môn cờ vua được xuất hiện vào giai đoạn nửa sau của thế kỷ 19.  Theo đó, giải đấu vô địch cờ vua thế giới lần thứ nhất đã được diễn ra vào năm 1886. Giải đấu này sau đó được duy trì và phát triển cho tới tận thời điểm hiện nay. Cách chơi cờ vua cũng được rất nhiều người tìm kiếm từ lúc đó.

Ngay từ đầu thế kỷ 21 thì các chuyên gia đã bắt đầu dùng máy tính để phân tích các nước cờ của thế hệ trước. Thậm chí, các trò chơi cờ vua trên máy tính cũng đã xuất hiện vào năm 1990. Đây chính là bước ngoặt giúp trò chơi này tiếp cận với gần như mọi khu vực trên toàn thế giới.

Sơ lược về bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Một bàn chơi cờ vua thường sẽ được chia thành 2 phe đen và trắng. Mỗi người sẽ ở một phía với nhiệm vụ là đánh bại cờ của đối thủ. Theo đó, bạn sẽ chiến thắng nếu chiếu hết cờ của đối phương hoặc họ xin rút lui.

Đương nhiên, cách chơi cờ vua vẫn có bài hòa. Các trường hợp hòa xảy ra như sau:

  • Hai bên không còn đủ lực lượng để thắng cờ.
  • Hòa PAT khi một bên hết nước đi hợp lệ theo luật. Đương nhiên đó cũng cần là lúc mà vua không bị chiếu tướng.
  • Khi ván cờ có một thế lặp lại 3 lần.
  • Nếu đi hết 50 nước mà không xác định được đội thắng.

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Một bàn cờ vua sẽ có tổng cộng 32 con cờ. Trong đó vua xếp ở vị trí trung tâm và dưới cùng (quân trắng xếp ở phần ô đen và quân đen xếp ở ô trắng). Quân Hậu xếp bên trái Vua. Hai bên đối xứng của Vua và quân Hậu đó là quân Tượng. Tiếp theo là 2 quân Mã rồi 2 quân Xe đối xứng. Ở hàng thứ 2 thì chúng ta xếp toàn bộ là quân Tốt. 

Cách chơi cờ vua theo từng quân cờ trên bàn

Để học cách chơi và chiến thắng cờ vua thì buộc lòng bạn phải hiểu rõ từng quân trong bàn. Không chỉ hiểu tác dụng mà còn là cách đi và ăn cờ, chiếu vào đối thủ. Trong đó bạn nên nhớ rằng quân trắng luôn được đi trước và có quy tắc như sau:

Quân Tốt (Pawn)

Quân Tốt đứng hàng đầu của bàn cờ và cũng là quân nhỏ nhất, sức mạnh kém nhất. Mỗi người chơi cờ vua sẽ có 8 quân tốt để di chuyển.

Cách di chuyển của quân Tốt là luôn luôn tiến về phía trước cho đến khi bị ăn, đến cuối bàn hoặc thăng hạng thành quân cờ khác. Cách di chuyển như sau:

  • Quân Tốt có thể tiến 2 ô trong lần đầu tiên di chuyển.
  • Trong những lần di chuyển khác thì quân Tốt chỉ được tiến về phía trước 1 ô.
  • Quân Tốt được phép đi chéo nếu muốn ăn quân cờ của đối phương.
  • Khi vượt sông và qua địa phận đối thủ thì quân Tốt sẽ được biến thành con cờ khác trừ Vua.

Cách chơi cờ vua của quân Xe (Chariot/Rook)

Xe là quân cờ có cách di chuyển đơn giản nhất. Theo đó, nó có thể đi thẳng tiến, lùi hoặc di sang ngang mọi lúc. Số ô tối đa mà quân Xe có thể di chuyển là 7 nếu nó không bị cản bởi các quân cờ khác. Trong nước đi nhập thành (Castling) thì quân Xe có thể đi cùng lúc với quân Vua.

Cách di chuyển quân Xe

Cách di chuyển quân Mã (Knight)

Trong bàn cờ vua, quân Mã sẽ di chuyển theo hướng chữ L với mỗi góc 2 ô vuông. Các vị trí có thể di chuyển tới cũng được quy định rõ ràng. Nó có thể di chuyển tự do tới vị trí mà không có quân cờ có màu giống với nó.

Quân Mã có khả năng nhảy qua hoặc ăn các quân cờ khác mà không lo sợ bị ăn lại. Các kỳ thủ thường dùng quân Mã để hình thành chiến thuật và lấp điểm yếu của quân khác trên bàn.

Cách chơi quân Tượng (Bishop)

Trong cách chơi cờ vua thì Tượng là một quân mạnh. Nó có thể đỡ cho Vua nhưng cũng có thể thí để giữ Xe.

Nếu không có cờ cản trở thì Tượng có thể di chuyển theo hướng chéo bất kỳ. Trong quá trình di chuyển quân Tượng có thể ăn mọi quân cờ trên bàn.

Quân Hậu (Queen)

Quân Hậu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bàn cờ. Nhiều cao thủ cho rằng mất Queen cũng tương đương với thua cờ.

Quân Hậu có cách di chuyển tương tự như quân Xe và quân Tượng. Theo đó, nó được phép đi theo đường chéo và thẳng tới mọi vị trí nếu không có cờ cản. Queen có khả năng ăn mọi quân cờ của đối phương.

Cách di chuyển quân Hậu

Cách chơi cờ vua Quân Vua (King)

Quân cờ quan trọng nhất để quyết định chiến thắng đó là Vua. Bất kể tỷ số như thế nào, nếu bạn đoạt được King thì bạn sẽ chiến thắng.

Vua có thể di chuyển theo mọi hướng với khoảng cách là 1 ô vuông. Tuy nhiên King không được phép di chuyển tới quân cờ kế bên mình hoặc nước mà nó đang bị chiếu tướng.

Trong trường hợp nhập thành Castling thì Vua có quyền đi được 3 ô vuông và thế chỗ cho quân Xe. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *